GIỚI THIỆU CHUNG

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

VÀ PHÁT TRIỂN CỦA NHÀ TRƯỜNG.

            Trường THCS Mong Thọ B được thành lập vào tháng 9/1991 theo Quyết định số 345/UB-QĐ ngày 23 tháng 9 năm 1991 của UBND huyện Châu Thành với tên gọi: TRƯỜNG CẤP II MONG THỌ B”, trên cơ sở tách ra từ trường Phổ thông cơ sở Mong Thọ B; đến năm học 1994-1995 trường được đổi tên thành TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ MONG THỌ B2”,

            Năm học 1991-1992 khi được tách ra nhà trường có 05 điểm trường nằm rải rác ở các ấp trong địa bàn xã (Điểm chính tại ấp Phước Lợi) với 29 lớp, 1056 học sinh cùng 38 CBGV và 01 Đảng viên. Những năm đầu mới tách ra đến năm học 2000-2001 nhà trường gặp rất nhiều khó khăn về CSVC cũng như đội ngũ CBGV; trường lớp chủ yếu là cây lá tạm bợ do PHHS vận động đóng góp để xây dựng, sửa chữa hàng năm phục vụ cho việc dạy và học trong nhà trường, đội ngũ CBGV thiếu, 80% chưa đạt chuẩn;

            Năm học 2001-2002 nhà trường tiếp tục duy trì 05 điểm với 33 lớp, 1212 học sinh, CBGV trong nhà trường là 51; Đảng viên: 05 (Trong đó 1 chính thức và 04 dự bị); nhìn chung CSVC vẫn còn thiếu và tạm bợ (Điểm Thạnh Lộc, Phước Chung, Phước Tân còn phải nhờ CSVC của các trường tiểu học); CBGV còn thiếu, chưa đồng bộ phải dạy kiêm nhiệm và trái với chuyên môn; số giáo viên đạt chuẩn mới đạt 68%. Tháng 9/2003 điểm Thạnh Lộc được tách ra thành trường THCS Thạnh Lộc thuộc xã Thạnh Lộc ngày nay và trường được mang tên TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ MONG THỌ B” từ đó đến nay.

           Năm học 2009 - 2010 Cùng với sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước nói chung và địa phương nói riêng, nhu cầu học tập của con em nhân dân ngày càng cao. Được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và ngành giáo dục Đào tạo huyện Châu Thành, trường THCS Mong Thọ B đã được đầu tư xây dựng mới 16 phòng học kiên cố và đưa vào sử dụng ở năm học 2010-2011. Địa chỉ nhà trường hiện nay số 855 - ấp Phước Hoà, xã Mong Thọ B, vị trí trường nằm cặp quốc lộ 80 khá thuận lợi cho các em học sinh trên địa bàn tham gia học tập.

        Năm học 2010-2011 trường còn 03 điểm (Phước Hòa, Phước Chung, Phước Tân) với 28 lớp, 823 học sinh và 65/42 CBGV; Chi bộ Đảng có 17/8 Đảng viên.

         Hiện nay nhà trường đã được đầu tư khá hoàn thiện và khang trang với đầy đủ phòng học, phòng hội đồng, phòng chức năng, phòng bộ môn cùng với trang thiết bị khá đầy đủ ... đáp ứng khá tốt cho công tác dạy và học trong nhà trường...

          Trong những năm qua với sự lỗ lực phấn đấu vươn lên của cán bộ giáo viên, cùng với sự quan tâm chỉ đạo của ngành, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và sự ủng hộ nhiệt tình của các bậc phụ huynh học sinh; Trường THCS Mong Thọ B đã không ngừng phấn đấu xây dựng và trưởng thành và đạt được nhiều thành tích đáng trân trọng tô sáng thêm truyền thống tốt đẹp của nhà trường; từ năm học 2011-2012 đến nay trường đều được ngành kiểm tra công nhận trường đạt danh hiệu "Trường xanh-sạch-đẹp & an toàn" và đạt chuẩn "Trường học thân thiện, học sinh tích cực" loại xuất sắc. Trong 5 năm trở lại đây nhà trường đã đạt được những thành tích sau:

        - Chi bộ nhà trường nhiều năm liền đạt danh hiệu "Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu" được Tỉnh Ủy Kiên Giang tặng 01 Bằng khen, huyện ủy Châu Thành tặng 01 giấy khen.

         - Tập thể CBGV trong nhà trường được UBND Tỉnh Kiên Giang tặng 03 Bằng khen, công nhận "Tập thể Lao động xuất sắc"; UBND huyện Châu Thành tặng 02 Giấy khen, công nhận "Tập thể Lao động Tiên tiến"

        - Công đoàn trường được LĐLĐ Tỉnh Kiên Giang tặng 01 Bằng khen, CĐGD Viện Nam tặng 01 Bằng khen và LĐLĐ huyện Châu Thành tặng 03 giấy khen ....

         - Tổ chức đoàn đội trong nhà trường nhiều năm liền đạt danh hiệu "Liên đội vững mạnh xuất sắc" và chi đoàn đạt danh hiệu "Chi đoàn vững mạnh"

          Qua 26 năm xây dựng và trưởng thành, từ mái trường này nhiều thề hệ học sinh lớn lên và trưởng thành trở thành những công dân có ích cho Tổ quốc; nhiều em đã trở thành những cán bộ lãnh đạo Đảng, chính quyền các cấp ở địa phương và nhiều em đã trở thành những kỹ sư, bác sỹ đang phục vụ trên mọi miền của đất nước .

           Nhà trường hiện nay có 56/36 CBGV, trong đó Đảng viên là 35/23; 100% CBGV trong nhà trường đã đạt rình độ chuẩn và trên chuẩn (90% đạt trình độ trên chuẩn). Đội ngũ Giáo viên trong nhà trường ngày nào, hiện nay có người còn ở lại, có người đã nghỉ hưu và có những người đã chuyển đi nơi khác. Song ngọn lửa truyền thống các thầy cô đã thắp lên, đã in đậm trong tim các thế hệ hôm nay. Tự hào về truyền thống của nhà trường, pháy huy những thành tích đã đạt được, thày và trò trường THCS Mong Thọ B nguyện đoàn kết, phấn đấu thi đua giữ vững danh hiệu "Tập thể lao động xuất sắc"."Trường đạt chuẩn quốc gia" vào tháng 12/2017 theo Quyết định số 2637/QĐ-UBND ngày 05/12/.2017 của UBND Tỉnh Kiên Giang.  Nhà trường thật tự hào và xứng đáng là một cộng đồng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” là nơi lý tưởng cho việc học tập và phát triển của học sinh; là địa chỉ tin cậy của phụ huynh học sinh và niềm tự hào của ngành giáo dục huyện Châu Thành./.

                                             Ban giám hiệu Trường THCS Mong Thọ B